Hướng dẫn khắc phục máy tính bị chậm hiệu quả

Hướng dẫn khắc phục máy tính bị chậm cực kỳ hiệu quả. Giúp máy tính bạn chạy mượt mà hơn!

Như các bạn đã biết, Sau khi được cài đặt windows xong thì máy tính của các bạn chạy thường rất nhanh và mượt. Trừ một số trường hợp máy tính của bạn quá thấp để cài được hệ điều hành bạn đang sử dụng. Nhưng được một thời gian sau trong quá trình sử dụng máy tính các bạn sẽ cảm thấy máy tính bị chậm dần đi làm cho bạn cảm thấy rất ức chế khi phải sử dụng chiếc máy tính “rùa bò” của mình. Tuy nhiên nếu các bạn thường xuyên dọn dẹp chiếc máy tính của mình thì chiếc máy tính của bạn sẽ chạy vù vù và không bị chậm như vậy. Vì vậy congnghe3s viết bài này để hướng dẫn các bạn khắc phục máy tính chậm hiệu quả nhất.

Một số nguyên nhân khiến máy tính của bạn bị chậm sau một thời gian sử dụng

1: Máy tính bị nhiễm virus

Trong quá trình sử dụng máy tính thì các bạn thường phải dùng USB để copy dữ liệu từ máy tính này sang máy tính khác, và trong quá trình sử dụng các bạn truy cập những trang web bị nhiễm độc khiến máy tính của bạn cũng bị nhiễm virus. Việc máy tính bị nhiễm virus rất nguy hiểm, nó không chỉ khiến máy tính của bạn bị chậm mà ngoài ra virus còn đánh cắp một số thông tin cá nhân của bạn như tài khoản facebook, tài khoản gmail mà khi bạn đăng nhập trên máy nó sẽ tự ghi lại dữ liệu của bạn. Tùy từng con virus mà mức độ nguy hiểm của nó cũng khác nhau. Nếu các bạn sử dụng facebook thì các bạn sẽ thấy đôi khi một người bạn bè của bạn tự động đăng một status hoặc gửi 1 tin nhắn cho bạn với một nội dung bao gồm 1 đường link lạ lạ đó chính là do một số con virus gây ra.

Virus trên máy tính của bạn

Cách khắc phục máy khi máy tính bị nhiễm virus?

Hãy đảm bảo là máy tính của các bạn luôn luôn sử dụng những phần mềm diệt virus, Phần mềm diệt virus miễn phí cũng tốt, các bạn chọn một phần mềm phù hợp với máy tính của mình rồi cài đặt. Còn khi máy tính của bạn đã bị nhiễm virus thì các bạn nên sử dụng một phần mềm diệt virus trả phí tốt nhất để quét sạch virus đi. Các bạn đừng nghĩ là trả phí là phải mua nhé. Vì hầu hết tất cả các phần mềm diệt virus trả phí đều cho dùng thử 30 ngày. Chừng đó thôi cũng để các bạn quét sạch được virus trong máy tính của bạn. Một số phần mềm diệt virus trả phí các bạn có thể sử dụng

  • Kaspersky internet security 2015
  • Avast internet security 2015
  • BKAV pro 2015

Sau khi quét xong virus các bạn vẫn có thể sử dụng những phần mềm này đến hết 30 ngày, sau đó tùy các bạn có quyết định mua nó hay không? Nếu không muốn các bạn có thể gỡ phần mềm ra và cài một phần mềm miễn phí.

2: Máy tính bị cài nhiều phần mềm rác

Trong quá trình sử dụng các bạn thường lên mạng download một số phần mềm để cài vào máy và sử dụng. Nhưng trong quá trình cài đặt bạn vô tình cài thêm một số phần mềm khác mà các bạn không hề hay biết, Những phần mềm được cài thêm này thường chẳng có chức năng gì tốt cả. Nó chỉ chèn quảng cáo vào máy tính của bạn để kiếm tiền. Những phận mềm này cũng khiến máy tính của bạn bị chậm đi rất nhiều.

Ngoài ra máy tính của các bạn được cài những phần mềm mà hầu như bạn chẳng dùng bao giờ. Những phần mềm này bạn nên gỡ ra cho máy tính của bạn được nhẹ hơn.

Cách gỡ phần mềm thế nào thì bạn tham khảo bài viết: Cách gỡ phần mềm trong windows 7 nhé.

3: Ổ cứng của bạn quá đầy cũng là nguyên nhân khiến máy tính bị chậm

Bạn thường xuyên kiểm tra ổ cứng của bạn nhé. Vì nếu ổ cứng của bạn quá đầy cũng là một nguyên nhân khiến máy tính của bạn chạy chậm đi. Ngoài ra nếu ổ cứng của bạn quá đầy thì bạn nên dọn dẹp lại ổ cứng của bạn. Những thứ gì không cần thiết có thể xóa đi, hoặc những bộ phim bạn xem rồi cũng có thể xóa đi. Hãy giải phóng bộ nhớ máy tính của bạn để máy tính chạy nhanh hơn.

Ổ cứng máy tính bị đầy

4: Tắt một số phần mềm không sử dụng để giải phóng bộ nhớ của máy tính.

Trong quá trình sử dụng máy tính thì một số phần mềm bạn đang sử dụng sẽ không được tắt hẳn khi bạn tắt nó đi qua Task Manager. Điều này khiến bộ nhớ máy tinh của bạn vẫn phải tải phần mềm đó và không còn bộ nhớ cho một phần mềm khác.

Hướng dẫn tắt phần mềm đang chạy qua Task Manager

Các bạn hãy mở Task Manager trên máy tính của bạn bằng cách: Mở hộp thoại RUN bằng cách bấm phím Windows + R tiếp tục các bạn điền vào hộp thoại RUN dòng lệnh: taskmgr

– Task Manager được mở ra các bạn bạn chọn tab “Processes” giống như trong hình sau:

Mở task manager trong máy tính

Cách bạn chú ý quan sát nhứng phần mềm đang chạy ở dưới và dung lượng CPU và Memory (RAM) đang chạy tốn bao nhiêu? Bạn xem phần mềm nào nó đang chạy ngầm thì các bạn chọn phần mềm đó và chọn “End Process” để tạm dừng không cho phần mềm đó chạy nữa.

5: Xóa bộ nhớ đệm máy tính của bạn

Trong quá trình sử dụng máy tính, bộ nhớ đệm của bạn sẽ được đầy lên, Các bạn thường xuyên làm sạch bộ nhớ đệm để tăng tốc cho máy tính của mình nhé.

Cách xóa bộ nhớ đệm máy tính bạn xem bài viết này nhé.

6: Nâng cấp chiếc máy tính của bạn để tốc độ truy cập nhanh hơn

Đôi khi không phải máy tính của bạn chạy chậm là do virus hoặc phần mềm rác, chỉ là do cấu hình máy tính của bạn quá thấp nên máy tính của bạn không thể tải được những phần mềm nặng. Lúc này bạn cần nâng cấp chiếc máy tính của mình nên bằng cách mua thêm những thiết bị phần cứng như tăng thêm 1 cái RAM hoặc đổi một chiếc ổ cứng có dung lượng cao hơn. Hoặc thay một con chip có tốc độ xử lý tốt hơn.

Tổng quát: Khi máy tính của bạn bị chậm các bạn hãy đọc và làm theo bài viết hướng dẫn khắc phục máy tính bị chậm hiệu quả của mình, mình đảm bảo chiếc máy tính của bạn sẽ đạt được tốc độ tốt nhất. chúc các bạn thành công.

Leave a Comment