Những giải pháp triệt tiêu tiếng ồn của PC

Chắc hẳn bạn đã từng một lần gặp trường hợp máy tính gây ra những tiếng ồn ảnh hưởng đến công việc hay giải trí của bạn. Hôm nay, Congnghe3s.com sẽ hướng dẫn bạn đọc những giải pháp triệt tiêu tiếng ồn của PC trong bài viết chi tiết sau.

Những giải pháp triệt tiêu tiếng ồn của PC

1. Lắp quạt case máy tính yên tĩnh

Chắc hẳn bạn có thể nghe thấy tiếng quạt gió phát ra từ những chiếc case máy tính. Những chiếc quạt case máy tính có kích thước là 80mm, 120mm, 140mm và 200mm.

Để triệt tiêu tiếng ồn của PC thì bạn có thể sử dụng quạt case máy tính Noctua 120mm 512. Loại quạt case yên tĩnh này cũng phù hợp với máy tính mới có hiệu suất cao.

2. Lắp ốc vít chống rung cho quạt

Những miếng đệm chống rung được đi kèm ở một số case máy tính nhằm giảm tiếng ồn nhưng đôi khi có những chỗ rung giữa case máy tính và quạt do những ốc vít gắn quạt gây ra. Giải pháp tốt nhất là sử dụng ốc vít quạt chống rung.

3. Sử dụng bộ điều khiển tốc độ quạt

Khi xây dựng case máy tính, nhiều người bỏ quên mất bộ điều khiển tốc độ quạt. Bo mạch chủ sẽ kiểm soát quạt CPU. Tùy thuộc vào nhiệt độ hiện tại cũng như tải hệ thống mà quạt tăng tốc hay giảm tốc độ. Quạt case máy tính thì chạy đều đều với cùng tốc độ trong mọi điều kiện nhiệt độ.

SilverStone PWM – bộ điều khiển tốc độ quạt là lựa chọn phù hợp, cho phép kiểm soát 8 quạt case cùng lúc trong khi chỉ 1 cổng điều khiển từ bo mạch chủ bị chiếm.

4. Mua case máy tính yên tĩnh

Nếu đã có quạt case không gây tiếng ồn thì bạn chuyển sang đầu tư case máy tính yên tĩnh với những tấm bên trong được lót bằng chất liệu giảm âm, giúp giảm tiếng ồn xung quanh.

Bạn cũng có thể tự lắp những miếng giảm tiếng ồn cho case máy tính nhưng hiệu quả nhất vẫn là sử dụng case được thiết kế chống ồn.

5. Sử dụng những thành phần êm hơn

Ổ đĩa cứng cơ học hay bộ làm mát CPU/GPU và PSU thường gây ra nhiều tiếng ồn. Bạn có thể sử dụng ổ SSD thay ổ cứng HDD.

Một phần do quạt, một phần do sức nóng mà PSU gây ra tiếng ồn nhưng nhiều PSU được thiết kế giảm tiếng ồn và khi cần thiết thì có thể tắt quạt.

Bạn có thể nâng cấp quạt CPU để giảm tiếng ồn đáng kể.

6. Sử dụng giải pháp làm mát bằng nước

Để làm mát những thành phần của máy tính bằng nước thì bạn phải đầu tư kha khá chi phí.

Những hệ thống như Corsair Hydro Series H60 có thể làm mát những CPU dễ dàng. Quạt được thiết kế không tạo tiếng ồn và có thể tắt quạt khi cần thiết.

Xem thêm: Đặt hình nền Windows 10 bằng tranh nghệ thuật

Một số thủ thuật khắc phục lỗi Full Disk 100% trên Windows

Hi vọng bài viết của Congnghe3s.com hữu ích với bạn đọc!

Leave a Comment